ตอนนี้ฉันปลอดภัยไหม?

คำถามบางข้อที่ควรถามตัวเองก่อนทำอะไรกับโทรศัพท์:

  • คนที่ติดตั้งแอปอาจตอบสนองในทางที่ไม่ดีหรือไม่ หากรายงานของแอปหยุดส่ง
  • เขามีวิธีอื่นในการติดต่อหรือตามหาคุณหรือไม่ เช่น บัญชีที่ใช้ร่วมกันหรือการแชร์ตำแหน่ง
  • มีอุปกรณ์ที่เขาเข้าถึงไม่ได้ เช่น โทรศัพท์ของเพื่อนหรือคอมพิวเตอร์ในห้องสมุด ที่คุณใช้อ่านและวางแผนได้หรือไม่

หากคุณใช้ Applore ออกอย่างรวดเร็ว จะออกจากแอปด้วยการแตะครั้งเดียวและนำ Applore ออกจากหน้าแอปล่าสุด โดยไม่ลบข้อมูลและไม่ได้ซ่อนว่ามีการติดตั้ง Applore ไว้

ทำไมไม่ควรลบทันที

การอยากลบแอปที่ไม่ต้องการทิ้งทันทีเป็นเรื่องปกติ กลุ่มที่ช่วยเหลือผู้ที่เผชิญกับสตอล์กเกอร์แวร์ รวมถึง Coalition Against Stalkerware และ Safety Net Project แนะนำให้หยุดคิดก่อนด้วยเหตุผล 3 ข้อ:

  1. คนที่ติดตั้งอาจสังเกตเห็น เมื่อแอปเฝ้าสังเกตถูกลบ รายงานของแอปจะหยุดส่ง หากคนนั้นชอบควบคุมหรือเป็นอันตราย การเปลี่ยนแปลงนี้อาจทำให้คุณเสี่ยงมากขึ้น
  2. หลักฐานหายไป การลบแอปจะลบข้อมูลเกี่ยวกับแอปนั้นด้วย เช่น เวลาที่ติดตั้งและสิทธิ์เข้าถึงที่แอปมี คุณอาจต้องการข้อมูลนี้ในภายหลังสำหรับเจ้าหน้าที่ให้ความช่วยเหลือ ทนายความ หรือตำรวจ
  3. แอปอาจไม่ใช่ช่องทางเข้าถึงเพียงช่องทางเดียว รหัสผ่านบัญชี ตำแหน่งที่แชร์ไว้ และอุปกรณ์ที่เชื่อมโยงไว้ยังคงใช้งานได้หลังจากแอปถูกลบไปแล้ว

การรอไม่ใช่ทางเลือกที่ปลอดภัยเพียงทางเดียว บางคนลบแอปอย่างรวดเร็วและนั่นเป็นทางที่เหมาะกับเขา ประเด็นสำคัญคือตัดสินใจโดยมีแผน ไม่ใช่ด้วยความเร่งรีบ

เก็บบันทึก

ก่อนลบสิ่งใด ให้บันทึกสิ่งที่คุณพบไว้ คุณสามารถ:

  • สร้างรายงานด้วย Applore จากแอปที่ถูกระบุใน ตัวตรวจสอบแอปที่น่าสงสัย ให้แตะ นำออก แล้วแตะ สร้างรายงานหลักฐาน ในขั้นตอนที่ 3 Applore จะสร้างไฟล์ PDF และไฟล์ข้อมูล (JSON) บนโทรศัพท์ของคุณ ไม่มีการอัปโหลดใดๆ คุณเลือกเองว่าจะส่งหรือบันทึกไว้ที่ไหนผ่านหน้าต่างการแชร์ของ Android เช่น ส่งไปยังอีเมลที่เชื่อถือได้หรือโทรศัพท์ที่ไม่ใช่เครื่องนี้
  • ถ่ายรูปหน้าจอด้วยอุปกรณ์อีกเครื่อง ได้แก่ หน้าข้อมูลแอปของแอปนั้น รายการการช่วยเหลือพิเศษ การเข้าถึงการแจ้งเตือน และแอปผู้ดูแลระบบอุปกรณ์ รวมถึงวันที่
  • จดบันทึกไว้ในที่ที่ปลอดภัย ได้แก่ ชื่อแอป สิ่งที่แอปเข้าถึงได้ เวลาที่แอปปรากฏขึ้น และเหตุการณ์ใดๆ ที่เกิดขึ้นในช่วงเวลานั้น

สิ่งที่คุณบันทึกไว้บนโทรศัพท์เครื่องนี้อาจถูกมองเห็นโดยใครก็ตามที่ควบคุมแอป วิธีเก็บบันทึกเกี่ยวกับแอปที่น่าสงสัย อธิบายเรื่องนี้โดยละเอียด

พูดคุยกับใครสักคน

หน่วยงานช่วยเหลือด้านความรุนแรงในครอบครัว เจ้าหน้าที่ด้านความปลอดภัยทางเทคโนโลยี คนที่คุณไว้วางใจ หรือตำรวจ สามารถช่วยคุณตัดสินใจว่าจะทำอะไรและเมื่อใด เจ้าหน้าที่ให้ความช่วยเหลือยังช่วยคุณวางแผนความปลอดภัยที่ครอบคลุมมากกว่าเรื่องโทรศัพท์ได้ด้วย สายด่วนช่วยเหลือ แนะนำว่าควรเริ่มต้นที่ไหน

ลบหรือเชื่อถือแอป

เมื่อคุณพร้อมแล้ว คุณมีทางเลือกอยู่ 2-3 ทาง

ใช้ Applore ขั้นตอน 5 ขั้นของ Applore ซึ่งเปิดได้โดยแตะ นำออก บนแอปที่ถูกระบุ จะเรียงตามลำดับเดียวกับหน้านี้:

  1. ตอนนี้คุณปลอดภัยไหมที่จะมองดูสิ่งนี้? พร้อมปุ่มออกอย่างรวดเร็ว
  2. ทำไมไม่ลบออกเลย? คำอธิบายสั้นๆ เกี่ยวกับความเสี่ยง
  3. บันทึกหลักฐาน สร้างรายงานแล้วแชร์ไปยังที่ที่คุณเลือก
  4. พูดคุยกับใครสักคน ลิงก์ไปยังช่องทางติดต่อเพื่อขอความช่วยเหลือ
  5. ลบหรือเชื่อถือแอป ยืนยันด้วยรหัส PIN หรือรูปแบบการล็อกแอปของคุณ จากนั้น Android จะขอให้คุณถอนการติดตั้ง Applore จะทำเครื่องหมายผลการตรวจพบว่าแก้ไขแล้วหลังจากแอปถูกลบออกไปจริงเท่านั้น หากคุณติดตั้งแอปนี้เองและเชื่อถือแอปนี้ ให้เลือก เชื่อถือแอปนี้ แทน

ไม่ใช้ Applore หากแอปเป็นผู้ดูแลระบบอุปกรณ์ ให้ยกเลิกการใช้งานใน แอปผู้ดูแลระบบอุปกรณ์ ก่อน (ดู ตรวจสอบแอปผู้ดูแลระบบอุปกรณ์) จากนั้นเปิด การตั้งค่า › แอป แตะแอปนั้น แล้วแตะ ถอนการติดตั้ง ชื่อเมนูแตกต่างกันไปตามผู้ผลิตโทรศัพท์

การรีเซ็ตเป็นค่าเริ่มต้น การรีเซ็ตจะลบแอปในโทรศัพท์ แต่ก็ลบหลักฐานของคุณไปด้วย และไม่ได้เปลี่ยนว่าใครเข้าถึงบัญชีของคุณได้บ้าง การกู้คืนข้อมูลสำรองอาจทำให้แอปกลับมาอีก หากคุณรีเซ็ต ให้ตรวจดูอุปกรณ์ในบัญชี Google รหัสผ่าน และการตั้งค่าการแชร์ของคุณด้วย รายการตรวจสอบความปลอดภัยของโทรศัพท์ Android รวบรวมรายการเหล่านี้ไว้

สิ่งที่ Applore ทำไม่ได้

Applore ไม่ได้ลบแอปด้วยตัวเอง และไม่สามารถบอกคุณได้ว่าการลบแอปปลอดภัยหรือไม่ในสถานการณ์ของคุณ การตรวจจับของ Applore ทำงานอย่างไร อธิบายว่าการถูกระบุหมายถึงอะไร

รับความช่วยเหลือ

แอป Applore มีช่องทางติดต่อเพื่อขอความช่วยเหลือสำหรับอินเดีย สหรัฐอเมริกา และสหราชอาณาจักร รวมถึงตัวเลือกระดับสากล เช่น รายชื่อองค์กรช่วยเหลือของ Coalition Against Stalkerware หากคุณอาศัยอยู่ในประเทศอื่น ให้ค้นหาสายด่วนช่วยเหลือด้านความรุนแรงในครอบครัวในประเทศของคุณ สายด่วนช่วยเหลือและปุ่มออกอย่างรวดเร็วใน Applore อธิบายวิธีการทำงานของรายชื่อในแอป

วิธีที่ Applore จัดการรายงานอธิบายไว้ใน นโยบายความเป็นส่วนตัว ดูคู่มือเพิ่มเติมได้ที่ คู่มือความปลอดภัย

คำถาม

ถ้าฉันลบแอป คนที่ติดตั้งจะรู้ไหม?

อาจรู้ได้ แอปเฝ้าสังเกตมักส่งรายงาน และเมื่อรายงานหยุดส่ง คนที่ได้รับรายงานอาจสังเกตเห็น บางแอปยังแสดงด้วยว่าแอปถูกปิดหรือถูกลบ Coalition Against Stalkerware ชี้ว่าการลบแอปอาจถูกตรวจพบได้และอาจทำให้การกระทำรุนแรงหนักขึ้น นี่จึงเป็นเหตุผลที่แนะนำให้วางแผนก่อน

การรีเซ็ตเป็นค่าเริ่มต้นเพียงพอหรือไม่?

การรีเซ็ตเป็นค่าเริ่มต้นจะลบแอปที่ติดตั้งบนโทรศัพท์ รวมถึงแอปเฝ้าสังเกตส่วนใหญ่ แต่ก็ลบหลักฐานไปด้วย และไม่ได้เปลี่ยนสิทธิ์เข้าถึงบัญชีของคุณ คนที่รู้รหัสผ่านบัญชี Google ของคุณ หรือแชร์ตำแหน่งหรือรูปภาพของคุณอยู่ จะยังคงเข้าถึงได้ การกู้คืนข้อมูลสำรองอาจทำให้แอปกลับมาอีก ให้เก็บบันทึกไว้และตรวจดูสิทธิ์เข้าถึงบัญชีด้วย

Applore ลบแอปให้ฉันได้ไหม?

Applore จะนำทางคุณไปจนถึงขั้นตอนนั้น แต่ Android เป็นผู้ลบแอป หลังจากขั้นตอนด้านความปลอดภัย คุณยืนยันด้วยรหัส PIN หรือรูปแบบการล็อกแอปของคุณ แล้ว Android จะแสดงหน้าจอถอนการติดตั้งของตัวเอง Applore จะทำเครื่องหมายผลการตรวจพบว่าแก้ไขแล้วเฉพาะเมื่อแอปถูกลบออกไปจริงเท่านั้น หากแอปเป็นผู้ดูแลระบบอุปกรณ์ คุณอาจต้องยกเลิกการใช้งานในการตั้งค่าก่อน

แหล่งที่มา

  1. Information for survivors, Coalition Against Stalkerware. ตรวจสอบเมื่อ 2026-09-15
  2. Spyware and Stalkerware: Phone Surveillance, Safety Net Project, NNEDV. ตรวจสอบเมื่อ 2026-09-15
  3. Find support (resources), Coalition Against Stalkerware. ตรวจสอบเมื่อ 2026-09-14
  4. 911 services, US Federal Communications Commission. ตรวจสอบเมื่อ 2026-09-14
  5. Domestic abuse: how to get help, GOV.UK. ตรวจสอบเมื่อ 2026-09-14
  6. Other useful helplines, National Commission for Women, India. ตรวจสอบเมื่อ 2026-09-14
  7. Stalkerware indicators, Echap, CC BY 4.0. ตรวจสอบเมื่อ 2026-09-14

ตรวจสอบโทรศัพท์ของคุณด้วย Applore

ตรวจหาสตอล์กเกอร์แวร์ที่รู้จักได้ฟรี มีการตรวจสอบความปลอดภัยแบบมีคำแนะนำทีละขั้น และปุ่มออกอย่างรวดเร็ว ไม่มีโฆษณาในหน้าจอความปลอดภัย