ก่อนที่คุณจะเปลี่ยนแปลงสิ่งใด

ผู้ดูแลระบบอุปกรณ์อนุญาตให้ทำอะไร

ผู้ดูแลระบบอุปกรณ์ เป็นฟีเจอร์รุ่นเก่าของ Android ที่ให้แอปบังคับใช้กฎบนโทรศัพท์ ตาม ภาพรวมการดูแลระบบอุปกรณ์ของ Android แอปผู้ดูแลระบบสามารถขอสิทธิ์ เช่น:

  • บังคับให้ใช้การล็อกหน้าจอและตั้งกฎรหัสผ่าน
  • ล็อกหน้าจอ
  • ลบข้อมูลในโทรศัพท์และคืนค่าเป็นการตั้งค่าจากโรงงาน
  • ปิดกล้อง
  • ติดตามความพยายามปลดล็อกหน้าจอที่ไม่สำเร็จ

แอปจะได้รับเฉพาะสิทธิ์ที่ประกาศไว้ และคุณจะเห็นสิทธิ์เหล่านั้นในหน้าจอเปิดใช้งาน แอปผู้ดูแลระบบทุกแอปมีสิ่งหนึ่งที่เหมือนกัน ไม่ว่าจะมีสิทธิ์ใด คือ ถอนการติดตั้งไม่ได้จนกว่าจะยกเลิกการใช้งาน ในการตั้งค่า นี่จึงเป็นเหตุผลที่แอปเฝ้าสังเกตบางแอปขอสิทธิ์นี้

สิ่งที่ผู้ดูแลระบบอุปกรณ์ ไม่ได้ ทำได้ด้วยตัวเอง คือไม่ได้ทำให้แอปอ่านข้อความ เห็นหน้าจอ หรือติดตามตำแหน่งของคุณได้ สิ่งเหล่านั้นต้องใช้สิทธิ์อื่นหรือสิทธิ์การช่วยเหลือพิเศษ

วิธีตรวจสอบแอปผู้ดูแลระบบอุปกรณ์โดยไม่ใช้ Applore

ชื่อเมนูแตกต่างกันไปตามผู้ผลิตโทรศัพท์และเวอร์ชัน Android วิธีที่เร็วที่สุดในโทรศัพท์ทุกรุ่นคือค้นหา แอปผู้ดูแลระบบอุปกรณ์ หรือ ผู้ดูแลระบบอุปกรณ์ ในการตั้งค่า

  1. Android มาตรฐานและโทรศัพท์อื่นๆ จำนวนมาก: เปิด การตั้งค่า › ความปลอดภัยและความเป็นส่วนตัว › การตั้งค่าความปลอดภัยเพิ่มเติม › แอปผู้ดูแลระบบอุปกรณ์ ในเวอร์ชันเก่า ให้ดูใต้ การตั้งค่า › ความปลอดภัย › แอปผู้ดูแลระบบอุปกรณ์
  2. โทรศัพท์ Samsung: เปิด การตั้งค่า › ความปลอดภัยและความเป็นส่วนตัว › การตั้งค่าความปลอดภัยอื่นๆ › แอปผู้ดูแลระบบอุปกรณ์
  3. ดูแต่ละรายการ สวิตช์หรือเครื่องหมายถูกที่เปิดอยู่หมายความว่าแอปนั้นใช้งานอยู่
  4. แตะแอปที่คุณไม่รู้จักเพื่อดูว่ามีสิทธิ์ใดบ้าง อย่าเพิ่งแตะ ปิดใช้งาน
  5. หาแอปเดียวกันใน การตั้งค่า › แอป › ดูแอปทั้งหมด แล้วดูว่าติดตั้งเมื่อใดและมาจากที่ใด

จดแอปที่คุณไม่ได้เพิ่มเองไว้ โดยเฉพาะแอปที่ไม่มีไอคอนในลิ้นชักแอป หรือแอปที่มีสิทธิ์การช่วยเหลือพิเศษหรือการเข้าถึงการแจ้งเตือนด้วย

การใช้งานที่ถูกต้องตามปกติ

โทรศัพท์หลายเครื่องมีแอปผู้ดูแลระบบอย่างน้อยหนึ่งแอปที่คุณหรือผู้ผลิตโทรศัพท์เพิ่มไว้:

  • Find Hub (บริการค้นหาอุปกรณ์ของ Google) และบริการที่คล้ายกันจากผู้ผลิตโทรศัพท์
  • แอปจัดการสำหรับที่ทำงานหรือโรงเรียน ซึ่งอาจจัดการโปรไฟล์งานหรือทั้งโทรศัพท์
  • แอปล็อกและแอปด้านความปลอดภัย ที่ทำให้ตัวเองถอนการติดตั้งได้ยากขึ้น

เกี่ยวกับ Applore การล็อกแอปขั้นสูง ของ Applore Pro มี ป้องกันไม่ให้ถูกลบ เมื่อคุณเปิดใช้งาน Applore จะเป็นผู้ดูแลระบบอุปกรณ์ จึงต้องยกเลิกการใช้งานในการตั้งค่าก่อนจึงจะถอนการติดตั้งได้ Applore ไม่ได้ขอสิทธิ์ผู้ดูแลระบบอุปกรณ์ใดเลยนอกจากการเป็นผู้ดูแลระบบ จึงไม่ได้รับแจ้งเรื่องการปลดล็อกหน้าจอ และล้างข้อมูล ล็อก หรือเปลี่ยนแปลงโทรศัพท์ของคุณไม่ได้ และคุณปิดได้ทุกเมื่อ ดู ป้องกันไม่ให้ล็อกแอปถูกถอนการติดตั้ง และ นโยบายความเป็นส่วนตัว

วิธีตรวจสอบด้วย Applore

  1. ในหน้าจอหลักของ Applore การ์ดสำหรับแอปที่มีสิทธิ์ผู้ดูแลระบบจะอธิบายเรื่องผู้ดูแลระบบอุปกรณ์และเปิดรายการ แอปผู้ดูแลระบบอุปกรณ์ ของ Android จัดการแอป ของ Applore อยู่ข้างๆ กัน
  2. ใน การตรวจสอบความปลอดภัย รายการ แอปผู้ดูแลอุปกรณ์ จะแสดงแอปอื่นที่ Applore พบว่ามีสิทธิ์ผู้ดูแลระบบ และเปิดหน้าการตั้งค่าให้ หากเปิดไปที่การตั้งค่าความปลอดภัยทั่วไป ให้มองหา แอปผู้ดูแลระบบอุปกรณ์ ซึ่งบางครั้งอยู่ใต้ การตั้งค่าความปลอดภัยเพิ่มเติม
  3. ใน ตัวตรวจสอบแอปที่น่าสงสัย สิทธิ์ผู้ดูแลระบบอุปกรณ์เป็นหนึ่งในสัญญาณที่ Applore ให้คะแนน แอปจากนอกร้านค้าแอปที่เป็นผู้ดูแลระบบอุปกรณ์และซ่อนไอคอนจะถูกระบุเป็น สูง

แอปที่มีการเฝ้าดูสูงควรตรวจสอบไม่ได้รับการระบุ

วิธีตรวจหาสปายแวร์และสตอล์กเกอร์แวร์ในโทรศัพท์ Android อธิบายการตรวจสอบอื่นๆ และ การตรวจสอบของ Applore ทำงานอย่างไร อธิบายแต่ละระดับ

การยกเลิกการใช้งานแอปผู้ดูแลระบบอุปกรณ์

อ่าน ก่อนลบแอปที่น่าสงสัย ก่อน การยกเลิกการใช้งานเป็นการเปลี่ยนแปลงที่อาจมีคนสังเกตเห็น และการลบแอปจะลบหลักฐาน เมื่อคุณตัดสินใจแล้วว่าปลอดภัย:

  1. เก็บบันทึกไว้ ได้แก่ ชื่อแอป สิทธิ์ที่แสดงไว้ และวันที่
  2. เปิด แอปผู้ดูแลระบบอุปกรณ์ (ค้นหาในการตั้งค่าหากจำเป็น) แล้วแตะแอปนั้น
  3. แตะ ปิดใช้งานแอปผู้ดูแลระบบอุปกรณ์นี้ แล้วยืนยัน
  4. หากต้องการถอนการติดตั้ง ให้เปิด การตั้งค่า › แอป หาแอปนั้น แล้วแตะ ถอนการติดตั้ง

หากตัวเลือกเป็นสีเทา ให้ดูคำถามด้านล่างเกี่ยวกับแอปผู้ดูแลระบบที่ยกเลิกการใช้งานไม่ได้

สิ่งที่ Applore ทำไม่ได้

Applore ยกเลิกการใช้งานหรือถอนการติดตั้งแอปอื่นแทนคุณไม่ได้ Android จะขอให้คุณยืนยันในหน้าจอของตัวเองเสมอ

รับความช่วยเหลือ

แอป Applore มีช่องทางติดต่อเพื่อขอความช่วยเหลือสำหรับอินเดีย สหรัฐอเมริกา และสหราชอาณาจักร รวมถึงตัวเลือกระดับสากล หากคุณอาศัยอยู่ในประเทศอื่น ให้ค้นหาสายด่วนช่วยเหลือด้านความรุนแรงในครอบครัวในประเทศของคุณ สายด่วนช่วยเหลือ แนะนำว่าควรเริ่มต้นที่ไหน หากคุณตกอยู่ในอันตรายเฉพาะหน้า ให้ติดต่อหมายเลขฉุกเฉินในพื้นที่ของคุณ

ดูคู่มือเพิ่มเติมได้ที่ คู่มือความปลอดภัย

คำถาม

แอปผู้ดูแลระบบอุปกรณ์ล้างข้อมูลในโทรศัพท์ของฉันได้หรือไม่?

ได้ หากแอปขอสิทธิ์นั้นไว้ตอนที่เปิดใช้งาน ฟีเจอร์การดูแลระบบอุปกรณ์ของ Android อนุญาตให้แอปล็อกหน้าจอ ตั้งกฎรหัสผ่าน ปิดกล้อง หรือลบข้อมูลในโทรศัพท์ได้ แต่เฉพาะสิทธิ์ที่แอปประกาศไว้เท่านั้น หน้าจอเปิดใช้งานของแต่ละแอปจะแสดงว่าแอปทำอะไรได้บ้าง สิทธิ์ผู้ดูแลระบบของ Applore เองไม่ได้ขอสิทธิ์ใดเลย จึงล้างข้อมูลหรือล็อกโทรศัพท์ของคุณไม่ได้

ทำไม Applore จึงขอสิทธิ์ผู้ดูแลระบบอุปกรณ์?

เพื่อ ป้องกันไม่ให้ถูกลบ ในการล็อกแอปขั้นสูงเท่านั้น ซึ่งเป็นฟีเจอร์ Pro เมื่อเปิดใช้งาน ต้องยกเลิกการใช้งาน Applore ในฐานะผู้ดูแลระบบอุปกรณ์ในการตั้งค่าก่อน จึงจะถอนการติดตั้งได้ Applore ไม่ได้ขอสิทธิ์ผู้ดูแลระบบอุปกรณ์ใดเลยนอกจากการเป็นผู้ดูแลระบบ จึงล้างข้อมูล ล็อก หรือเปลี่ยนแปลงโทรศัพท์ของคุณไม่ได้ และคุณปิดได้ทุกเมื่อ ผู้ดูแลระบบอุปกรณ์ในนโยบายความเป็นส่วนตัว

แอปผู้ดูแลระบบยกเลิกการใช้งานไม่ได้ ควรทำอย่างไร?

หากสวิตช์เป็นสีเทา โทรศัพท์หรือโปรไฟล์งานอาจถูกจัดการโดยองค์กร เช่น นายจ้างหรือโรงเรียน ให้สอบถามองค์กรนั้น หรือนำโปรไฟล์งานออกในการตั้งค่า โทรศัพท์บางรุ่นให้คุณยกเลิกการใช้งานหรือถอนการติดตั้งแอปได้จากโหมดปลอดภัย ซึ่งแอปอื่นจะหยุดทำงานชั่วคราว หากไม่ได้ผลเลย ให้พูดคุยกับหน่วยงานช่วยเหลือก่อนลองรีเซ็ตเป็นค่าเริ่มต้น ซึ่งจะลบหลักฐานไปด้วย

แหล่งที่มา

  1. Device administration overview, Android Developers. ตรวจสอบเมื่อ 2026-09-15
  2. Spyware and Stalkerware: Phone Surveillance, Safety Net Project, NNEDV. ตรวจสอบเมื่อ 2026-09-15
  3. Information for survivors, Coalition Against Stalkerware. ตรวจสอบเมื่อ 2026-09-15
  4. Stalkerware indicators, Echap, CC BY 4.0. ตรวจสอบเมื่อ 2026-09-15

ตรวจสอบโทรศัพท์ของคุณด้วย Applore

ตรวจหาสตอล์กเกอร์แวร์ที่รู้จักได้ฟรี มีการตรวจสอบความปลอดภัยแบบมีคำแนะนำทีละขั้น และปุ่มออกอย่างรวดเร็ว ไม่มีโฆษณาในหน้าจอความปลอดภัย